Công nghệ giúp kiểm tra truy xuất nguồn gốc đó chính
là một phần trong dự án với mô hình chợ được thí điểm giúp đảm bảo an toàn thực
phẩm đã được UBND TP.HCM giao cho phía sở công thương tiến hành thực hiện tại
giai đoạn 2016 cho tới 2020.
Và như vậy sở công thương cũng vừa mới báo cáo đến
UBND TP.HCM về biện pháp để giúp đảm bảo an toàn cho thịt heo bằng ứng dụng
công nghệ mới sẽ giúp việc kiểm soát và kiểm tra nguồn gốc thực phẩm trở nên dễ
dàng hơn.
Truy cập mạng Internet không dây để kiểm tra nguồn gốc thịt sạch với thiết bị: M7350 TP Link
Hội công nghệ cao ở tại TP.HCM chính là đơn vị đã được
giao việc nghiên cứu cũng như triển khai không nghệ để truy xuất được nguồn gốc
của thịt lợn, công nghệ đó được thiết kế dựa trên nền tảng “Te-card” ở tại Châu Âu, thịt heo khi đã được quản lý bởi chính chuỗi phần mềm
công nghệ đó sẽ cần phải qua một con tem.
Người sử dụng họ có thể sử dụng điện thoại thông minh
để có thể quét được con tem và được biết các thông tin về thịt như: Nguồn gốc của
thịt heo, ngày xuất chuồng, têm kiểm dịch, thời gian được giết mổ…
Để giúp kiểm tra được toàn bộ thông tin của heo ở tại
các trại chăn nuôi sẽ được đeo một chiếc vòng giúp nhận diện ở hai chân đằng
sau (Chiếc vòng đó được làm trên công nghệ laser tại Malaysia nó có thể chịu
nhiệt và chịu lựa rất tốt và không thể tháo ra và lắp lại được) chế độ theo dõi
sẽ được kích hoạt liên tục cho tới khi con heo được xuất chuồng và con heo đạt
chuẩn đó sẽ được cấp một giấy chứng nhân kiểm dịch của thú ý.
Tổng chi phí để truy xuất được nguồn gốc đối với một
con lợn từ trang trại cho tới bàn ăn sẽ mất tổng cộng là 9.800 đồng thông tin
đó sẽ được lưu trữ trong 10 năm bằng CSDL.
Xem thêm: MR6400 công nghệ cao kết nối ổn định
Chỉ là một chiếc điện thoại Smartphone sẽ giúp cài ứng
dụng với người tiêu dùng sẽ giúp cho việc kiểm tra nguồn gốc thịt bất cứ khi
nào.
Nhưng có ý kiến đã cho rằng cần phải chú ý ở giai đoạn
phân phối thịt, theo đó khi thịt đã được đưa ra chợ và chia nhỏ ra để bán, con
tem sẽ được tiểu thương mua về sau đó dán lại các thực phẩm trôi nổi trên thị
trường mà không qua khâu kiểm dịch. Chính bởi vậy mà người tiêu dùng mặc dù đã
kiểm tra tem thịt sạch nhưng thật ra vẫn chưa biết rõ được nguồn gốc của miếng
thịt ra sao.
Dự kiến là chương trình bước đầu sẽ tiến hành triển
khai tại 12 lò giết mổ tập trung với 2 chợ sỉ đó là Bình Điền với Hóc Môn 5 chợ lẻ là Bến Thành, Hòa Bình,
Bàu Cát, Thái Bình, An Đông; các chuỗi siêu thị là Co.opmart, Satra Foods,
Vissan và Sagrifoods.
Sau
khi thử nghiệm để thí điểm cùng với thịt heo sẽ tiến hành việc triển khai để mở
rộng quy mô ra toàn thành phố và áp dụng cho mặt hàng như rau, củ, quả…
Tham khảo thêm: TP Link M7300
0 comments:
Post a Comment